เปิดเวบเมื่อ 21/07/2553
ปรับปรุงเวบเมื่อ 15/09/2563
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 1817
บทความ
มาทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้ากันเถอะ (อ่าน 4304/ตอบ 0)


         ผิวหน้าที่สะอาดจะทำให้เราแต่งหน้าได้ง่ายขึ้น สวยขึ้น อุปกรณ์เมคอัพก็เช่นเดียวกันต้องหมั่นรักษาความสะอาดไม่ให้มีเชื้อโรคสะสม เมื่อใช้กับใบหน้าแล้วก็จะไม่เกิดการระคายเคืองหรือสร้างปัญหาใดๆ ส่งผลให้อุปกรณ์แต่งหน้าสามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ ช่วยเสริมการเมคอัพของคุณสาวๆ ให้ยิ่งสวยสมบูรณ์

        ผู้ช่วยในการทำความสะอาด

         น้ำอุ่น
         สบู่เหลว/แชมพูเด็ก/ น้ำยาล้างที่ปราศจากแอลกอฮอลล์

         น้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า อาจไม่จำเป็นมากเท่าไหร่ เพราะสามารถใช้น้ำสบู่แทนได้ แต่ถ้าคุณใช้แปรงและอุปกรณ์แต่งหน้าอย่างดีราคาสูง การใช้น้ำยาทำความสะอาดโดยเฉพาะก็อาจช่วยถนอมอุปกรณ์และยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นได้
         ทิชชู่ ขอแนะนำให้ใช้ทิชชู่แผ่นใหญ่แบบเนื้อหนาไร้ฝุ่นผงอย่างกระดาษเช็ดมือที่มีความหนา เหนียว ไม่ยุ่ยน้ำ และซึมซับได้ดี
         ผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม
         ขันน้ำ

        พัฟฟ์กับฟองน้ำ   

         - เริ่มจากการนำมาล้างน้ำอุ่นก่อนรอบนึงเพื่อชะล้างผงแป้งและสิ่งสกปรกเบื้องต้นออกก่อน
         - จากนั้นบีบแชมพูหรือสบู่เหลวลงไปบนพัฟฟ์หรือฟองน้ำแล้วบีบให้เกิดฟองขาวจนกลายเป็นคราบน้ำสีน้ำตาล
         - หากยังไม่สะอาดให้แช่ลงไปในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำสบู่อีกที ขยี้พัฟฟ์กับฟองน้ำอย่างเบามือเพื่อให้สิ่งสกปรกหลุดออกให้หมด
         - เมื่อสะอาดจนเป็นที่พอใจแล้วก็นำมาบีบล้างน้ำธรรมดาให้ฟองออกจนหมด จากนั้นก็บีบให้แห้งแล้วนำไปวางบนผ้าขนหนูเพื่อซับน้ำออกให้แห้งหมาด
         - นำไปผึ่งลมให้แห้งสนิทซึ่งอาจผึ่งไว้บนผ้าขนหนูก็ได้ หรือจะนำไปวางไว้บนตะแกรงที่โปร่งและสะอาด แนะนำว่าไม่ควรใช้ไม้หนีบมาหนีบและไม่ควรตากแดด ใช้อากาศและลมพัดตามธรรมชาติดีที่สุด

      แปรงหรือพู่กันแต่งหน้า   

         - ก่อนนำไปล้างเราต้องขจัดคราบเครื่องสำอางที่ติดอยู่บนอุปกรณ์ให้ออกไปก่อนระดับหนึ่ง จะได้ง่ายต่อการทำความสะอาดในขั้นๆ ต่อไป
         - แปรงหรือพู่กันที่ใช้ปัดผงเมคอัพ เช่น แปรงปัดแก้ม แปรงปัดผงแป้ง พู่กันทาอายแชโดว์ แปรงปัดไฮไลท์ คุณสาวๆ ควรเคาะเอาเศษผงออกก่อน แล้วปัดขนแปรงไปมากับทิชชู่เพื่อช่วยเอาฝุ่นออก
         - พู่กันทาปากควรใช้ทิชชู่เนื้อบางๆ ทั่วไปเช็ดคราบลิปสติกออกก่อน
         - แปรงฟองน้ำควรล้างน้ำเอาผงอายแชโดว์ออกก่อนเหมือนกับการล้างพัฟฟ์และฟองน้ำแต่งหน้า

       ถ้ามีหลายแปรงแนะนำว่าให้ผสมสบู่เหลว/แชมพู เข้ากับน้ำอุ่นในขันเลย จะได้ล้างได้อย่างสะดวกและประหยัด
       แต่ถ้าเป็นการล้างในเวลาเร่งรีบ การใช้น้ำยาล้างแปรงแต่งหน้าที่มีขายตามเคาน์เตอร์ชั้นนำทั่วไปก็เป็นผู้ช่วยที่เซฟเวลาได้ดี จ่ายแพงหน่อยแต่ใช้พกพาและประหยัดเวลาการล้างได้แถมจุดขายของเขาก็คือสามารถถนอมขนแปรงได้ดีกว่าการใช้สบู่หรือแชมพูทั่วไป ถ้าแปรงแต่งหน้าของคุณทำมาจากขน สัตว์จริงๆ ก็อาจลองใช้ดูบ้าง

       จุ่มเฉพาะขนแปรงไม่เกินหัวแปรงลงในน้ำสบู่แล้วแกว่งไป-มา ใช้นิ้วบีบขนแปรงเบาๆ ตามทิศทางของเส้นขนเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกออก ช่วงที่เอาแปรงจุ่มน้ำนี้ให้ระวัง อย่าจุ่มลึกไปแบบเปียกมะลอกมะแลกทั้งตัวแปรง ขอให้จุ่มแค่หัวแปรงก็พอ อย่างน้อยๆ ก็อย่าให้เปียกขึ้นมาถึงช่วงรอยต่อระหว่างขนแปรงกับด้ามแปรงแล้วกันนะ

       ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดแล้วสลัดน้ำออกไปจากแปรง โดยอาจจะให้ฝ่ามือที่สะอาดของคุณช่วยถูด้วย แนะนำให้ทำขั้นตอนนี้เหนืออ่างน้ำจะได้ไม่เปียกเลอะไปทั่ว นำมาซับน้ำบนผ้าขนหนู จากนั้นก็จัดทรงแปรงให้เข้าที่แล้วห่อทิชชู่อย่างหนาไว้เพื่อตากให้แห้งหรือจะผึ่งไว้บนผ้าขนหนูเหมือนเดิมก็ได้

       ปล. ถ้าเป็นขนแปรงสังเคราะห์ สาวๆ ควรล้างเดือนละ 3-4 ครั้ง แต่ถ้าเป็นขนแปรงธรรมชาติก็ทิ้งไว้ได้นานหน่อย ล้างเดือนละครั้งก็พอ

         ที่ดัดขนตา   

        ให้เอาสำลีชุบน้ำยาเช็ดรอบดวงตามาขัดถูตรงส่วนที่เป็นโลหะ เสร็จแล้วก็เช็ดออกด้วยทิชชุ่ เพียงเท่านี้ก็สะอาดแล้ว ส่วนเนื้อยางนั้นให้เปลี่ยนทุกๆ 3 เดือน


         แล้วอุปกรณ์แต่งหน้าก็เอี่ยมอ่อง ปราศจากเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อผิวและความสวย

ที่มา ... spicy